Nên học Tiếng Anh tại trung tâm hay tại nhà ?

Hầu hết mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Với thời đại công nghệ phát triển hiện đại như ngày nay, ngoài việc học trên lớp, học ở các trung tâm, các bạn còn có thể tự học ở nhà với nhiều phương pháp tự học tiếng Anh khác nhau. Một câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra là CÓ NÊN đi học tiếng Anh ở trung tâm hay TỰ HỌC ? Thực ra, dù học ở trung tâm hay tại nhà thì luôn có những ưu nhược điểm riêng

Bài viết dưới đây Royal English sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi có nên học tiếng Anh ở trung tâm hay tự học.

Học tiếng Anh ở trung tâm

Ưu điểm học tiếng Anh ở trung tâm

Có giáo viên nước ngoài giảng dạy, được hướng dẫn kèm cặp:

Các giáo viên ở trung tâm hiện nay hầu hết có trình độ chuyên môn cao, giao tiếp khá tốt, cộng thêm kinh nghiệm từ chính việc học của họ, họ hoàn toàn có thể hướng dẫn, kèm cặp bạn nhanh chóng tiến bộ, đi đúng đường. Vì có giáo viên hướng dẫn nên bạn có điều kiện sửa lại những lỗi như chính tả, phát âm, cấu trúc ngữ pháp tiếng anh.

Có giáo trình được xây dựng khoa học, lộ trình, phương pháp học cụ thể:

Mỗi trung tâm đều có phương pháp giảng dạy rất cụ thể. Chắc chắn các phương pháp này đã được nghiên cứu và đúc rút từ những người học tiếng Anh thành công nên nó sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự mày mò nghiên cứu ra phương pháp học cho riêng mình.

Có môi trường để thực hành:

Khi đi học tiếng Anh ở trung tâm, bạn có thầy cô, bạn bè để cùng trao đổi về kiến thức. Ngoài ra, các trung tâm hiện nay còn tổ chức nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường tốt nhất cho học viên được giao tiếp lưu loát. Đây là điểm rất thú vị, nhất là với các bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp, các bạn sẽ có cơ hội thực hành những kiến thức được học trên lớp. Nhờ vậy mà kiến thức được ghi nhớ lâu hơn, đồng thời tăng phản xạ nói tiếng Anh.

Được tạo động lực:

Theo mình thì đây là điểm quan trọng nhất của việc đi học tiếng Anh ở trung tâm. Nếu bạn tự học ở nhà, bạn sẽ không có cặp để luyện nói mau chóng bị nản, và không có sự ganh đua để tạo động lực. Nếu đi học ở trung tâm, bạn sẽ có động lực học hơn rất nhiều, vì đơn giản là “bỏ tiền ra rồi thì phải cố mà học thôi”.

trung-tam-tieng-anh-royal-english
Trung tâm Tiếng Anh Royal English

Nhược điểm đi học tiếng Anh ở trung tâm

Hiện nay có quá nhiều trung tâm tiếng Anh không biết chọn trung tâm nào

Theo mình, việc lựa chọn trung tâm cũng phải phù hợp với tính cách, năng lực của bạn thân. Có nhiều bạn bỏ rất nhiều tiền ra đi học ở trung tâm nhưng rồi kiến thức nhận được vẫn bằng không. Lý do là phương pháp giảng dạy của trung tâm ấy không phù hợp với họ. Có trung tâm học tiếng Anh để học viên đạt điểm cao khi thi các chứng chỉ, trung tâm này sẽ phù hợp với những bạn muốn thi lấy chứng chỉ tiếng Anh để ra trường. Lại có trung tâm dạy theo phương pháp – thay đổi tư duy từ bên trong, giúp các bạn thay đổi tiếng Anh từ bên trong, nó không có hiệu quả tức thời nhưng lại thay đổi khả năng tiếng Anh của bạn một cách bền vững.

Đắt tiền:

Tất nhiên việc đi học tiếng Anh ở trung tâm sẽ khiến bạn mất chi phí kha khá, nhất là những trung tâm tốt họ có mức học phí khá cao, nhưng đổi lại, kiến thức bạn nhận được sẽ tương ứng với số tiền bạn bỏ ra

Phù hợp với những bạn nào có khả năng tự học kém hoặc không có nhiều thời gian để tự học. Vì khi đến các trung tâm để học các bạn sẽ được học tập trong một môi trường tiếng Anh hoàn toàn với giáo viên và học viên. Từ đó sẽ kích thích bạn thích học hơn là ở nhà tự kỉ với một đống tài liệu tiếng Anh. Nhưng dù sao mình vẫn khuyến khích các bạn nên tự học tiếng Anh nếu bạn là người kiên trì. Hoặc bạn có thể tìm đến những khóa học tiếng Anh online với chi phí rẻ hơn.

Tự học

 Ưu điểm

Không phải lăn tăn về chuyện tiền học

Không phải lo sắp xếp thời gian để kịp đến trung tâm

Nhược điểm

Không có điều kiện giao tiếp tiếp Anh tốt:

Việc này có thể khắc phục bằng việc bạn tự tham gia vào các CLB tiếng Anh trên trường, hoặc rủ một vài người bạn học cùng. Nhưng thật sự rất khó có thể duy trì được lâu, vì mình có không học thì cũng không có gì để mất J)

Không có người sửa lỗi cho mình trong quá trình học:

Không giống việc đi học ở trung tâm, nếu học ở nhà, bạn sẽ không có ai sửa lỗi sai. Cái này cũng có thể khắc phục bằng việc bạn có thể nhờ một tên thật giỏi tiếng Anh kèm cặp mình và bắt hắn kiên trì hỗ trợ bạn đến cùng.

Trung-tam-tieng-anh-royal-english
Trung tâm Tiếng Anh Royal English

Vậy tự học phù hợp với những ai?

Với những bạn không có đủ điều kiện kinh tế hoặc đang muốn dành dụm số tiền vào 1 việc khác quan trọng hơn. Bạn hoàn toàn có thể tự học ở nhà.

Tuy nhiên phải đảm bảo bạn là người KIÊN TRÌ, có ý thức tự học tốt. Nếu bạn có cơ hội quen được với những người có trình độ tiếng Anh tốt thì bạn có thể nhờ họ sửa lỗi và tư vấn cho các phương pháp học tiếng anh nhanh nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi họ những tài liệu tiếng Anh tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia và các cộng đồng nói tiếng Anh, các phòng speaking, chi phí thấp nhưng bạn vẫn có cơ hội thực hành tiếng Anh với các bạn thành viên, ngoài ra còn có nhiều tài liệu để tham khảo. Với sự hỗ trợ của internet hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được nhiều tài liệu tiếng Anh hay trên mạng.

Trên đây là một vài ý kiến của mình về việc có nên đi học tiếng anh ở trung tâm hay tại  nhà. Suy cho cùng, học tiếng Anh là một quá trình bền vững, bạn cần có sự kiên trì để theo đuổi đến cùng.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử