“Tuyệt chiêu” để nghe tiếng Anh chuẩn xác!

Nghe Tiếng Anh luôn là một kĩ năng rất quan trọng mà người học cần trau dồi, luyện tập thật tốt bởi nghe và nói là hai kĩ năng được áp dụng nhiều trong thực tế thông qua giao tiếp nhất. Tuy nhiên, nghe tiếng Anh cũng là một kĩ năng khó, đòi hỏi người học phải có sự nghiêm túc và tập luyện chăm chỉ mới có khả năng nghe tốt, giúp tự tin giao tiếp với người bản xứ. Hãy cùng Royal English khám phá xem những cách học nghe tiếng Anh nào cho hiệu quả để nâng cao khả năng nghe – hiểu của bản thân nhé!

Luyện cách phát âm chuẩn

Nghe có vẻ không liên quan nhưng trên thực tế những người biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn lại có khả năng nghe tiếng Anh tốt hơn những người khác. Các từ tiếng Anh đọc lên nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra nó còn ngữ điệu riêng, ngữ âm riêng, các cách luyến láy, nhấn nhá trọng âm riêng.

Nếu bạn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn thì bạn cũng sẽ nghe tiếng Anh chuẩn bởi cho dù bạn biết cách phát âm một từ nhưng không chú trọng cách luyến láy của nó, thì khi một người bản xứ đọc từ đó lên bạn sẽ không thể phát hiện ra bởi chỉ cần luyến láy khác đi thì khi nghe đọc từ ngữ ấy cũng khác đi rất nhiều.

phuong-phap-luyen-nghe-tieng-anh
Luyện nghe tiếng anh

Xem video, xem phim có phụ đề

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng những phim, video tiếng Anh có phụ đề. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi tập nghe bởi với những câu từ bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn thì đã có phụ đề giúp đỡ bạn. Hơn nữa, cách này có một lợi ích. Đó là với những câu nói bạn không nghe rõ, không chắc chắn là mình nghe có đúng không thì phụ đề sẽ giúp dịch ý nghĩa của câu đó.

Khi đó bạn sẽ tự suy ra được câu tiếng Anh hoặc từ tiếng Anh bạn vừa nghe là gì. Dần dần, hãy nâng cao trình độ bản thân bằng cách bật đồng thời cả phụ đề tiếng Việt và Anh. sau đó, chỉ có phụ đề tiếng Anh không. Bạn sẽ bất ngờ vì khả năng nghe của mình được cải thiện đáng kể đấy.

Nghe nhạc bằng tiếng Anh

Nghe nhạc để luyện nghe tiếng Anh cũng là một cách tốt để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Khi nghe tiếng Anh, điều quan trọng là đôi tai của bạn phải nhanh nhạy và bắt từ đó tốt thì khi đó bạn mới có thể hiểu được bạn vừa nghe từ gì và ý nghĩa của nó là gì.

Bên cạnh cách học nghe tiếng Anh qua video, thì bạn cũng có thể luyện nghe tiếng Anh bằng bài hát, điều này sẽ gây nhiều hứng thú cho bạn khi học hơn. Hãy tập nghe tiếng Anh qua những bản nhạc bạn yêu thích, nghe đi nghe lại thật nhiều lần để đôi tai có thể thấm nhuần được từng lời từng chữ trong bài hát đó. Ngoài ra, giai điệu của các bài hát cũng khiến việc luyện nghe tiếng Anh dễ dàng hơn, bộ não sẽ tiếp thu tốt hơn và còn giúp giải tỏa stress, căng thẳng tinh thần.

4. Luyện nói tiếng Anh với người bản xứ

Tập nói tiếng Anh với người bản xứ là một phương pháp tốt để bạn luyện nghe tiếng Anh, không chỉ thế đồng thời bạn cũng có thể luyện cả nói tiếng Anh nữa. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sẽ e dè khi mới bắt đầu tập nói chuyện với người bản xứ bởi khả năng nghe và nói có hạn khiến họ tự ti, rụt rè nhưng khi nói chuyện với người bản xứ nhiều bạn sẽ học được cách nói tiếng Anh chuẩn là như thế nào, không chỉ vậy bạn còn được quan sát cả khẩu hình miệng, cách nhả hơi, bật hơi sao cho chuẩn nhất.

Ngoài ra, nói chuyện với người bản xứ cũng khiến khả năng nói của bạn tăng lên, bạn có thể kiểm chứng bằng cách hỏi lại họ xem liệu họ có hiểu rõ bạn nói gì không, chưa đúng chỗ nào để có thể kịp thời sửa chữa.

hoc-tieng-anh-tai-royal-english
Luyện nghe tiếng anh với giáo viên bản xứ

5. Kiên trì luyện tập hàng ngày:

Việc nghe đi nghe lại một thứ gì đó nhiều lần sẽ khiến bạn trở nên quen thuộc với nó, tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn kiên trì hàng ngày nghe tiếng Anh qua audio, đài, internet thì khả năng bắt từ của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu kiên trì luyện tập, đôi tai của bạn sẽ nhanh nhạy, tinh ý hơn khi nghe, nếu trước kia bạn nghe một từ mà không hiểu thì sau nhiều lần bạn sẽ từ từ nhận ra họ đang nói từ gì, cách phát âm ra sao, trọng âm thế nào để đúc rút ra kinh nghiệm, vì vậy kiên trì là điều bạn nên có
khi muốn biết làm sao để nghe tốt tiếng anh.

Về Royal English

Trung tâm Tiếng Anh Royal English là một trong những trung tâm đào tạo Tiếng Anh uy tín tại Hải Dương. Có rất nhiều khóa học được thiết kế phù hợp với trình độ khác nhau từ mất gốc tới giao tiếp nâng cao.

Đặc biệt hơn, học viên có cơ hội đăng ký combo Tiếng Anh giao tiếp từ mất gốc tới cam kết giao tiếp tốt với lộ trình tiết kiệm thời gian và hiệu quả; Combo học IELTS từ mất gốc tới cam kết đầu ra ít nhất 5.5

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử