Visa 482 Úc – Cơ hội định cư Úc cho lao động có tay nghề

Visa 482 hay còn gọi là Subclass 482 hoặc Temporary Skill Shortage visa là visa cho phép người nước ngoài được sinh sống và làm việc hợp pháp ở Úc toàn thời gian cho chủ bảo lãnh. Visa 482 Úc là cơ hội để bạn có thể định cư tạm thời cũng như trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản để có thể nhanh chóng nộp hồ sơ, cùng theo dõi bài viết sau của Royal English để bổ sung ngay thông tin về Visa 482 Úc cho mình ngay ngày hôm nay!

Visa 482 Úc
Visa 482 Úc

Visa 482 Úc là gì?

Visa 482 Úc (Temporary Skill Shortage visa – subclass 482) là visa tay nghề tạm trú. Đây là một dạng visa lao động do các doanh nghiệp tại Úc đứng ra làm thủ tục để bảo lãnh người lao động sang Úc. Nó phù hợp cho những người có nhu cầu làm việc, cơ hội định cư nước ngoài và kiếm thu nhập cao.

Úc là một quốc gia phát triển bậc nhất khu vực châu Á. Họ có nền kinh tế phát triển đa ngành, dân số ít. Do đó, nhu cầu lao động đặc biệt cao. Đây là một cơ hội để người lao động có thể định cư tại Úc. Visa 482 Úc là nằm trong chương trình cung ứng lao động đối với công nhân có tay nghề. Theo đó, các công ty sẽ tiến hành tuyển dụng lao động nước ngoài về đảm nhiệm các vị trí mà họ không tìm được lao động thay thế tại Úc.

Bên cạnh các chính sách định cư Úc theo diện lao động tay nghề thì thị thực 482 được đánh giá tốt về mảng việc làm khi sang định cư Úc. Bởi bạn sẽ được các doanh nghiệp bảo lãnh và có công việc ngay lập tức.

Visa du lịch Úc có thời hạn bao lâu?
Visa du lịch Úc có thời hạn bao lâu?

Các loại Visa 482 Úc?

Visa 482 Úc có 3 loại bao gồm: Visa diện ngắn hạn (Short-term stream), Visa trung hạn (Medium-term stream), và Visa theo thỏa thuận lao động (Labour Agreement Stream).

 • 482A: Short-term stream dành cho ngành nghề được liệt kê trong danh sách thiếu hụt tay nghề ngắn hạn (Short-term Skilled Shortage List) tại Úc
 • 482B: Medium-term stream dành cho ngành nghề được liệt kê trong danh sách Medium-term Skilled Shortage List (MLTSSL) và diện tay nghề vùng tỉnh (ROL).
 • 482C: Labour Agreement Stream yêu cầu nhà tuyển dụng ký một thỏa thuận với bộ di trú của Úc từ đó đưa người lao động sang làm việc.

Visa ngắn hạn 482A

Đây là luồng thị thực dành cho các tiểu bang giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Tức doanh nghiệp không tìm kiếm được nguồn lao động tại địa phương để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, người lao động được ứng tuyển tạm thời phải nằm trong danh sách nghề nghiệp tay nghề ngắn hạn do bộ nội vụ và bộ di trú công bố. Danh sách nghề nghiệp này được cập nhật mới 6 tháng 1 lần.

Nghề nghiệp tại phân lớp 482A có thể là những ngành không đòi hỏi bằng cấp như nông dân nuôi trồng thủy sản, người trồng hoa, người trồng trái cây,…đến các ngành nghề đòi hỏi có bằng cấp kinh nghiệm như quản lý nhân sự, chuyên gia dinh dưỡng, dược sĩ bệnh viện, y tá, bác sĩ,…Bộ danh sách này có đến gần 100 ngành nghề được phép xin visa theo diện 482A.

Các loại Visa 482 Úc?
Các loại Visa 482 Úc?

Visa trung hạn 482B

Tương tự như visa 482A thì Visa này cũng giải quyết vấn đề thiếu việc làm tại các vùng miền của Úc. Để xin được loại visa này người lao động cần xác định các ngành nghề đủ điều kiện để xin nộp hồ sơ cấp thị thực 482.

Bên cạnh danh sách nghề nghiệp nằm trong nhóm kỹ năng chiến lược Trung và dài hạn thì bạn có thể lựa chọn các ngành trong nhóm danh sách nghề nghiệp khu vực. Nó bao gồm 77 nghề nghiệp được Bộ Nội vụ kiểm duyệt cho định cư theo diện lao động tay nghề. Những danh sách này bao gồm những ngành nghề giải quyết tình trạng nguồn lao động trầm trọng tại Úc. Nó sẽ có sự thay đổi theo biến động cung và cầu của thị trường lao động. Loại thị thực này thường có thời hạn tạm trú cao hơn so với thị thực 482A. Bởi diện lao động tay nghề cao hơn so với thị thực ngắn hạn.

Visa theo thỏa thuận lao động 482C

Sự thỏa thuận lao động giữa các chủ doanh nghiệp với chính phủ Úc về việc tuyển dụng lao động cho công ty. Đây là một dạng thị thực dành cho lao động có tay nghề cao được đề cử bởi doanh nghiệp tại Úc thông qua văn bản thỏa thuận đã đạt trước đó với chính phủ Úc.

Thời gian tạm trú của dạng thị thực này phụ thuộc vào các điều khoản trong thỏa ước lao động giữa người sử dụng lao động và chính phủ ÚC. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào thời hạn hiệu lực của thị thực của bạn.

Visa theo thỏa thuận lao động 482C
Visa theo thỏa thuận lao động 482C

Quyền lợi khi sở hữu Visa Úc 482?

Quyền lợi Quyền lợi chi tiết
Visa 482A (Short-term stream) Visa 482B (Medium-term stream) Visa 482C (Labour Agreement Stream)
Quyền cư trú Thời hạn 2 năm Thời hạn 4 năm
Quyền lao động Đương đơn được phép làm việc cho doanh nghiệp bảo trợ lao động trong thời hạn quy định của Visa.
Quyền học tập Đương đơn được phép học tập tại Úc (nhưng không được hưởng chính sách hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc)
Quyền du lịch Đương đơn được phép đi du lịch và xuất nhập cảnh Úc trong thời hạn Visa
Quyền bảo lãnh Đương đơn được phép bảo lãnh người thân là vợ, chồng hoặc bạn đời chưa chính thức; con của vợ chồng bạn hoặc con riêng của vợ, của chồng hoặc người thân phụ thuộc khác có chứng minh quan hệ kèm theo
Quyền xin định cư Úc Đương đơn có thể gia hạn theo chính sách nới lỏng từ ngày 21/03/2022 Sau thời hạn 3 năm, đương đơn có thể gia hạn visa 186 để xin visa định cư Úc diện tay nghề Đương đơn có thể gia hạn visa thường trú Úc nếu đủ điều kiện định cư Úc

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian làm việc tại Úc có thể được cấp khác nhau. Có những tiểu bang sẽ cấp cho bạn thời hạn tạm trú là max 4 năm. Nhưng cũng có trường hợp cấp 2 -3 năm tùy vào chính sách lao động hiện tại của quốc gia này. Do đó, thời gian ở lại úc có thể có sự khác nhau giữa những người nộp đơn.

Điều kiện xin Visa 482 Úc?

Điều kiện Điều kiện chi tiết
Doanh nghiệp bảo trợ Hoạt động kinh doanh
 • Nếu doanh nghiệp bảo lãnh người lao động theo diện thỏa thuận phải đăng ký với chính phủ Úc
 • Doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh và có giấy chứng nhận kinh doanh hợp pháp tại Úc
 • Đối với doanh nghiệp thành lập dưới 1 năm, doanh nghiệp phải có bảng kế hoạch đào tạo nhân viên thường trú Úc theo yêu cầu
 • Doanh nghiệp được chính phủ Úc công nhận đủ điều kiện bảo trợ lao động
Đương đơn (Người lao động được bảo trợ) Được bảo trợ từ doanh nghiệp Đương đơn phải được doanh nghiệp tại Úc đề cử và bảo lãnh sang Úc
Thuộc ngành nghề diện bảo lãnh
 • Visa 482A (Short-term stream): Thuộc danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL)
 • Visa 482B (Medium-term stream) và Visa 482C (Labour Agreement Stream): Thuộc danh sách ngành nghề trung và dài hạn (MLTSSL)
 • Visa 482 bảo lãnh lao động diện thỏa thuận: Doanh nghiệp phải có bảng giải trình với chính phủ Úc cụ thể
Độ tuổi, trình độ học vấn Từ 18 tuổi, tốt nghiệp từ bậc trung cấp trở lên
Kinh nghiệm làm việc Ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc đối với công việc đề cử
Kết quả đánh giá tay nghề (skills assessment) Hoàn thành bài đánh giá tay nghề (nếu có)
Thư bày tỏ nguyện vọng GTE (Genuine temporary entrant)
 • Áp dụng đối với Visa 482A (Short-term stream)
 • Đương đơn viết thư giái bày nguyện vọng đến Úc làm việc
Lý lịch pháp lý
 • Đương đơn không có các khoản nợ chính phủ Úc
 • Đương đơn chưa từng bị rớt hoặc từ chối visa Úc
 • Đương đơn không được có tiền án, tiền sự trước đó
Sức khỏe Thỏa điều kiện yêu cầu đánh giá của chính phủ Úc
Nơi nhận và nộp hồ sơ xin visa Trong hoặc ngoài nước Úc (tùy từng trường hợp)

Trình độ tiếng Anh để xin Visa 482 Úc?

Visa 482 Úc chỉ yêu cầu đương đơn nộp hồ sơ đáp ứng trình độ tiếng anh. Tuy nhiên mỗi phân lớp sẽ yêu cầu trình độ ngoại ngữ khác nhau như sau:

Visa 482 Úc ngắn hạn

 • Chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.0 và mỗi kỹ năng ít nhất 4.5
 • Chứng chỉ OET đạt tối thiểu B trong 4 kỹ năng
 • Chứng chỉ TOEFL đạt tối thiểu 35 điểm và ít nhất là 3 cho kiểm tra nghe và đọc, ít nhất 12 điểm cho kỹ năng nói viết
 • Chứng chỉ PTE ACADEMIC đạt tối thiểu 36 điểm và ít nhất là 30 điểm cho mỗi kỹ năng
 • Chứng chỉ CAMBRIDGE C1 đạt tối thiểu 154 điểm và ít nhất 147 điểm cho mỗi kỹ năng
Chứng chỉ tiếng Anh
Chứng chỉ tiếng Anh

Visa 482 Úc trung hạn

 • Chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.0 và mỗi kỹ năng ít nhất 5.0
 • Chứng chỉ OET đạt tối thiểu B trong 4 kỹ năng
 • Chứng chỉ TOEFL đạt tối thiểu 35 và ít nhất là 4 cho kiểm tra nghe và đọc, ít nhất 14 điểm cho kỹ năng nói viết
 • Chứng chỉ PTE ACADEMIC đạt tối thiểu 36 điểm và ít nhất là 36 điểm cho mỗi kỹ năng
 • Chứng chỉ CAMBRIDGE C1 đạt tối thiểu 154 điểm và ít nhất 154 điểm cho mỗi kỹ năng

Visa 482 Úc theo thỏa thuận lao động

Yêu cầu về trình độ tiếng anh sẽ được ghi gõ trong văn bản thỏa thuận. Tùy vào từng ngành nghề mà yêu cầu mức độ thành thạo tiếng anh khác nhau.

Để tăng cơ hội lấy được chứng chỉ thỏa yêu cầu trong lần thi tới, bạn nên tham khảo các chương trình tiếng Anh của Royal English.

Hồ sơ xin visa 482 Úc

Chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định phần lớn việc bạn có đậu thị thực hay không. Hồ sơ xin Visa 482 Úc gồm những giấy tờ cơ bản như sau:

 • Giấy tờ chứng minh danh tính của người nộp như căn cước công dân và hộ chiếu
 • Bảo hiểm y tế
 • Chứng chỉ tiếng anh
 • Tài liệu chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm
 • Hồ sơ của người theo trên 18 tuổi
 • Hồ sơ của người kèm theo dưới 18 tuổi
 • Thư đề cử bảo lãnh của doanh nghiệp
Hồ sơ xin visa du học Úc
Hồ sơ xin visa du học Úc

Thủ tục xin visa 482 Úc

Bước 1. Nộp hồ sơ trực tuyến

Bộ di trú yêu cầu nộp trực tuyến thông qua hệ thống ImmiAccount. Bạn chỉ cần tạo tài khoản và tiến hành nộp hồ sơ theo hướng dẫn. Lưu ý tất cả các hồ sơ phải được scan và đính kèm vào đúng vị trí của từng danh mục tài liệu.

Bước 2. Thanh toán lệ phí

Sau khi bạn đính kèm các tài liệu hồ sơ xong. Bạn được yêu cầu thanh toán lệ phí visa. Đây là khoản phí bắt buộc dành cho đương đơn nộp hồ sơ. Nếu trường hợp có người kèm theo thì bạn phải thanh toán tất cả. Nếu trường hợp bạn quên thanh toán lệ phí thì Bộ di trú sẽ không xét duyệt hồ sơ của bạn.

Bước 3. Bổ sung hồ sơ

Bộ di trú sẽ gửi thông báo đã nhận hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi kết quả duyệt thị thực thì họ có thể yêu cầu bạn cung cấp kết quả khám sức khỏe và sinh trắc học.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành bổ sung hồ sơ để bảo lãnh người thân kèm theo. Tuy nhiên, lưu ý việc bạn bổ sung hồ sơ kèm theo sẽ ảnh hưởng đến thời gian xử lý hồ sơ.

Bước 4. Trả kết quả thị thực

Kết quả visa sẽ được gửi thẳng về email của bạn. Theo đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Quyết định được cấp duyệt Visa
 • Văn bản từ chối cấp Visa

Chi phí xin cấp visa 482 Úc

Loại visa Phí AUD (Chưa bao gồm 1.4% phí surcharge)
Đương đơn Người đi kèm từ 18 tuổi trở lên Người đi kèm dưới 18 tuổi
Visa 482A (Short-term stream) 1,265 AUD 1,265 AUD 320 AUD
Visa 482B (Medium-term stream) 2,645 AUD 2,645 AUD 660 AUD
Visa 482C (Labour Agreement Stream)

Thời gian xử lý hồ sơ cấp Visa 482

Loại visa Thời gian xử lý hồ sơ
75% số visa được cấp 90% số visa được cấp
Visa 482A (Short-term stream) 5 tháng 12 tháng
Visa 482B (Medium-term stream) 4 tháng 7 tháng
Visa 482C (Labour Agreement Stream) 54 ngày 6 tháng

Nghĩa vụ của người xin cấp visa 482

Nghĩa vụ Nghĩa vụ chi tiết
Thời gian bắt đầu làm việc tại Úc
 • Đương đơn cần bắt đầu công việc trong 90 ngày, tính từ:
 • Ngày nhập cảnh vào nước Úc (nếu nhận được visa 482 Australia ngoài Úc).
 • Ngày visa được cấp (nếu nhận visa nhận trong nước Úc).
Nghĩa vụ với công việc
 • Chỉ làm duy nhất một công việc được đề cử đúng như trong hồ sơ visa. Nếu đổi ngành, nghề khác, đương đơn cần xin cấp lại TSS 482 mới.
 • Chỉ làm việc cho doanh nghiệp đã bảo trợ mình trong đơn nộp
 • Không được nghỉ làm quá 60 ngày liên tiếp khi tiếp nhận công việc tại Úc
Nghĩa vụ khác với visa 482 Úc
 • Tất cả các giấy tờ được cấp liên quan đến visa TSS đều phải giữ lại.
 • Tuân thủ yêu cầu làm việc như thỏa thuận trong hợp đồng trước đó với doanh nghiệp

Lưu ý khi xin Visa 482

Lưu ý khi xin Visa 482 Úc
Lưu ý khi xin Visa 482 Úc

Một số lưu ý khi xin Visa 482 bạn cần phải biết:

 • Lựa chọn ngành nghề phù hợp với đương đơn và doanh nghiệp công việc người lao động được đề cử phải tương đương với trình độ học vấn, chứng chỉ hành nghề và yêu cầu công việc.
 • Bảo lãnh người ở lại Úc Trong trường hợp bạn và người thân được bảo lãnh tiếp tục ở lại lao động cho doanh nghiệp tại Úc, hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp đó đã chuẩn bị đầy đủ thông tin để chứng minh rằng việc vị trí công việc của bạn trong doanh nghiệp là thực sự cần thiết.
 • Thỏa thuận về mức lương khi làm việc Lưu ý khai báo, đề cử mức lương đúng với mức lương hiện tại trên thị trường lao động Úc. Mức lương tối thiểu dành cho lao động visa 482 hiện nay là 53.900 AUD/năm. Bạn cần chứng minh chính xác mức lương hiện tại phù hợp với vị trí ngành nghề.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp các vướng mắc về Visa 482. Trong trường hợp bạn còn thắc mắc nào khác về Visa 482 Úc, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Royal English nhé!

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử